ลบ แก้ไข

ชาวตากาล็อกยังนิยมส่งจดหมาย

 ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ จดหมาย     ในยุคของอี-เมล์และโซเชียลเน็ตเวิร์ก ธุรกิจส่งจดหมายในประเทศฟิลิปปินส์ยังเป็นธุรกิจใหญ่ สร้างรายได้หลักให้กับบริษัทไปรษณีย์แห่งชาติของเมืองตากาล็อก

    หนังสือพิมพ์เดลี่เอ็นไควเรอร์ รายงานว่าคนฟิลิปปินส์ยังนิยมสื่อสารผ่านจดหมายแม้ว่า บริการส่งจดหมายและเอกสารในประเทศฟิลิปปินส์จะใช้เวลานานมากกว่าจะถึงมือผู้รับ จนถูกเรียกว่า สเนลเมล (snail mail) โดย Mrs. Josefina de la Cruz ผู้อำนวยการ บริษัทฟิลิปปินโพสทัลคอร์ปฯ (ฟิลโพสต์) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจผูกขาดบริการไปรษณีย์แห่งชาติกล่าวว่ารายได้จากการส่งจดหมายทางไปรษณีย์ยังเป็นรายได้หลักขององค์กร

    Mrs. De la Cruz กล่าวว่า ฟิลโพสต์ ในปีที่แล้วมีกำไรสุทธิ 640.43 ล้านเปโซ (ประมาณ 467 ล้านบาท) โดยรายได้ส่วนใหญ่ได้มาจากการส่งจดหมายและเอกสารโดยบุรุษไปรษณีย์ทั่วประเทศ  

    “คนส่วนใหญ่คิดว่าบริการส่งจดหมายที่เรียกว่าสเนลเมลคงหมดยุคไปแล้ว แต่ความจริงแล้วการส่งจดหมายและเอกสารด้วยมือผ่านบุรุษไปรษณีย์ ยังเป็นธุรกิจใหญ่โดยรายได้ของบริษัท 80% มาจากบริการส่วนนี้ทั้งที่คนทั่วไปสามารถใช้อี-เมล์และการส่ง ข้อความทางเครื่อง มือสื่อสารต่าง ๆ ได้”

    รายงานประจำปีของฟิลโพสต์ในปี 2557 ระบุว่าผู้ส่งจดหมายในปีที่แล้วมีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง 88.48 ล้านคน เพิ่มจากปีก่อนหน้า 44.56% ขณะที่จำนวนจดหมายส่งทั่วประเทศเพิ่มขึ้น 12.75 % เป็น 133.25 ล้านฉบับทำให้ฟิลโพสต์มีกำไรเพิ่มขึ้นจาก 588.96 ล้านเปโซ (ประมาณ 429.56 ล้านบาท) ในปี 2556 เป็น 640.43 ล้านเปโซ ในปี 2557โดยการเพิ่มขึ้นของจดหมายเป็นในส่วนของจดหมายที่ส่งมาจากชาวฟิลิปปินส์ที่ไปทำงานในต่างประเทศและส่งจดหมายกลับบ้าน

    อย่างไรก็ตามผู้อำนวยการฟิลโพสต์กล่าวว่าในส่วนของจดหมายรักและบัตรอวยพรในเทศกาลต่าง ๆ จากต่างประเทศลดลงไปมาก โดยจดหมายและเอกสารส่งทางไปรษณีย์ที่เพิ่มขึ้นมาเป็นเอกสารทางการค้า รายงานงบดุลบัตรเครดิต หรือแม้กระทั่งสมุดเช็ค เอกสารของศาล ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการส่งแบบลงทะเบียน

    Mrs. De la Cruz กล่าวว่าแม้ธุรกิจการส่งจดหมายทางไปรษณีย์ยังไปได้ดี แต่ฟิลโพสต์ไม่อยู่เฉยต้องเร่งปรับตัวเพื่อเพิ่มบริการทางโลจิสติกส์ตามการเปลี่ยนแปลงของตลาด โดยหันไปเน้นเพิ่มบริการส่งพัสดุภัณฑ์มากขึ้นมีการเพิ่มยานพาหนะและนำระบบจีพีเอสเข้ามาช่วยทำให้งานมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

    นอกจากนี้ฟิลโพสต์ยังเร่งใช้ประโยชน์จากสำนักงานไปรษณีย์สาขา 1,300 แห่งมากขึ้นมีการปรับพื้นที่บางส่วนของสำนักงานไปรษณีย์ประจำภูมิภาคให้เป็นโกดังเก็บสินค้าให้เอกชนเช่า รวมทั้งการทำข้อตกลงร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขในเรื่องการส่งยาให้กับคนไข้ด้วยระบบไปรษณีย์และบริการส่งเงินผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตและสำนักงานไปรษณีย์สาขาที่มีโอกาสขยายตัวอีกมาก

  ขอขอบคุณข้อมูลจาก : นสพ.ฐานเศรษฐกิจ
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,709 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ