ลบ แก้ไข

สหรัฐฯ ทะยานขึ้นเป็นตลาดนำเข้ารองเท้ารายใหญ่ที่สุดของเวียดนาม

สหรัฐฯ ทะยานขึ้นเป็นตลาดนำเข้ารองเท้ารายใหญ่ที่สุดของเวียดนาม

สหรัฐฯ มีแนวโน้มที่จะแซงสหภาพยุโรปกลายเป็นตลาดนำเข้ารายใหญ่ที่สุดของผลิตภัณฑ์รองเท้าเวียดนาม เมื่อผู้นำเข้าหลายรายได้ย้ายคำสั่งซื้อจากโรงงานในจีน มายังประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้ เนื่องจากสภาพแวดล้อมทางธุรกิจของจีนที่แข่งขันได้น้อยลง
       
       ตลาดสหภาพยุโรป เคยมีสัดส่วนนำเข้ารองเท้าจากเวียดนามมากกว่าร้อยละ 50 แต่ตัวเลขปรับลดลงเหลือร้อยละ 35 ในปีก่อน ในขณะที่ตลาดสหรัฐฯ ขยายตัวขึ้นร้อยละ 33 ตามข้อมูลจากศุลกากรเวียดนาม โดยในปี 2556 เวียดนาม ส่งออกผลิตภัณฑ์รองเท้ารวมมูลค่า 3,300 ล้านดอลลาร์
       
       แมตต์ พรีสต์ ประธานผู้จัดจำหน่ายและร้านค้าปลีกรองเท้าแห่งอเมริกา กล่าวว่า รองเท้าเวียดนามส่งออกไปยังสหรัฐฯ ขยายตัวขึ้นปีละ 20-21% นับตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้นมา และในช่วงระหว่างเดือนม.ค.-ต.ค. ของปีนี้ เวียดนาม ส่งออกรองเท้าไปยังสหรัฐฯ รวมมูลค่า 2,670 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 22% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน
       
       เหวียน จิง จึง ผู้อำนวยการบริษัทผลิตรองเท้าในนครโฮจิมินห์ กล่าวว่า บริษัทใกล้จะส่งออกรองเท้าได้ตามเป้าหมายที่ 3 ล้านคู่ในปีนี้ โดยยอดส่งออก 60-70% เป็นการส่งออกรองเท้าไปยังปลายทางสหรัฐฯ และในเวลานี้สหรัฐฯ กลายเป็นตลาดส่งออกหลักของบริษัท
       
       สก็อต โทมัส ผู้แทนจากบริษัท Wolverine WorldWide ในสหรัฐฯ กล่าวว่า นับเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าประทับใจในส่วนของผู้ผลิตรองเท้าของบริษัท โดยในปี 2550 บริษัทสั่งซื้อรองเท้าจากบริษัทของจีน ร้อยละ 81.7 และจากบริษัทเวียดนาม 10% แต่ในปี 2556 การนำเข้าจากจีนตกลงเหลือ 75% ขณะที่การสั่งซื้อจากเวียดนามเพิ่มขึ้นเป็น 14.5% บริษัทคาดการณ์ว่า ภายในปี 2563 ตัวเลขการนำเข้าจากเวียดนามจะเพิ่มขึ้นเป็น 35% และจากจีนจะลดลงเหลือ 33%
       
       “หนึ่งในเหตุผลหลักของการย้ายคำสั่งซื้อรองเท้าจากจีนมายังเวียดนามเพราะสภาพแวดล้อมทางธุรกิจของจีนเสียเปรียบหลายอย่าง” รองประธานสมาคมรองเท้าและเครื่องหนังเวียดนาม กล่าว
       
       การส่งออกรองเท้าผลิตจากเวียดนามไปยังสหรัฐฯ คาดว่าจะเติบโตอย่างแข็งแกร่ง หากข้อตกลง TPP ลงนามกันในปีหน้า และเมื่อข้อตกลงการค้ามีผลบังคับใช้ ผลิตภัณฑ์รองเท้าของเวียดนามจะได้สิทธิภาษีนำเข้า 0% เมื่อเทียบกับปัจจุบัน 50% และจากโอกาสดังกล่าว รองประธานสมาคมรองเท้าและเครื่องหนังของเวียดนาม แนะว่า นอกจากการดำเนินการตามกฎระเบียบด้านความปลอดภัยอย่างเคร่งครัดแล้ว ผู้ผลิตรองเท้าของเวียดนามจะต้องสามารถตอบสนองต่อคำสั่งซื้อจำนวนมากจากผู้นำเข้าสหรัฐฯ ได้.

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  
ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 2,042 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ