ลบ แก้ไข

เวียงจันทน์กำลังจะมีโรงแรม 5 ดาวใหญ่ที่สุด-ศูนย์การค้าหรูที่สุดโดยนักลงทุนจีน



เวียงจันทน์กำลังจะมีโรงแรม 5 ดาวใหญ่ที่สุด-ศูนย์การค้าหรูที่สุดโดยนักลงทุนจีน

โมเดลโครงการลาดซะวงพลาซ่า มูลค่า 1,500 ล้านดอลลาร์ ที่นำออกแสดงในพิธีเริ่มการก่อสร้างวันที่ 29 ก.ย.ที่่ผ่านมา ซึ่งสื่อต่างๆ รายงานว่าใหญ่โตมโหฬาร รวมพื้นที่ทั้งหมด 150,000 ตารางเมตร กำลังจะกลายเป็นทั้งศูนย์กลาง และเป็นสีสันใหม่ในเมืองหลวง โดยการร่วมทุนระหว่างกระทรวงป้องกันประเทศ กับกลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่มีชื่อเสียงจากนครฉงชิ่ง มณฑลเสฉวน และจะต้องแล้วเสร็จ ก่อนการประชุมผู้นำอาเซียนในเวียงจันทน์ปลายปี 2559. -- ภาพ: หนังสือพิมพ์ปะเทดลาว.


       นักลงทุนจากนครฉงชิ่ง มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมกับทางการลาว ได้ทำพิธีวางศิลาฤกษ์ก่อสร้างโรงแรมหรูกับศูนย์การค้าขนาดใหญ่ที่สุด อีกแห่งหนึ่งในนครเวียงจันทน์ โดยจะให้แล้วเสร็จในอีกไม่ประมาณ 20 เดือนข้างหน้า เพื่อให้ทันใช้ในการประชุมผู้นำสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน ที่ลาวกำลังจะหมุนเวียนเป็นเจ้าภาพจัดอีกครั้งหนึ่ง 
       
       โครงลาดซะวงพลาซ่า ซึ่งประกอบด้วยโรงแรมลาดซะวง ความสูง 33 ชั้น มีพื้นที่่ใช้งานทั้งหมด 150,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในย่านหลักกิโลเมตรที่ 5 ถนนไกสอน พมวิหาน บนเส้นทางไปยังมหาวิทยาลัยแห่งชาติ กับสถานที่สำคัญของทางการ และสถานที่สำคัญอื่นๆ อีกหลายแห่ง รวมทั้งกระทรวงป้องกันประเทศด้วย พลาซ่ายังประกอบด้วยอาคารสำนักงานอีก 1 หลัง อพาร์ตเมนต์ที่พัก ศูนย์รักษาและฟื้นฟูสุขภาพทันสมัย กับศูนย์การค้าทันสมัย รวมมูลค่าก่อสร้างราว 1,500 ล้านดอลลาร์ หนังสือพิมพ์ "ปะเทดลาว" ของทางการรายงาน
       
       หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ใหม่ ของทางการนครเวียงจันทน์ รายงานในขณะเดียวกันว่าโครงการลาดซะวงพลาซ๋า เป็นการลงร่วมทุนระหว่างรัฐบาลลาวโดยกระทรวงป้องกันประเทศ กับนักลงทุนฝ่ายจี่น แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นใด
       
       พล.ท.แสงนวน ไซยะลาด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงป้องกันประเทศ ซึ่งเป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์ ที่จัดขึ้นวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้ยกย่องการลงทุนจากจีน และความสัมพันธ์อันดีระหว่างลาวกับจีน ในฐานะ "เป็นสหายที่ดี" อันเป็นความสัมพันธ์ที่มาแต่ครั้งโบราณกาล หนังสือพิมพ์ซึ่งเป็นของกระทรวงแถลงข่าว วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว รายงานในเว็บไซต์
       
       บริษัทฉงชิ่งฝางเต๋อ ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่อีกแห่งหนึ่ง กำลังดำเนินโครงการที่มีความหมายสำคัญต่อ สปป.ลาว ซึ่งกำลังจะจัดการประชุมผู้นำอาเซียน 10 ประเทศ กับประเทศคู่สนทนาอีก 6 ชาติในปี 2549 นี้ การก่อสร้างจะแล้วเสร็จในต้นปี เพื่อให้ทันใช้ รับรองผู้ไปร่วมการประชุมจำนวนหลายร้อยคน รวมทั้งสื่อต่างๆ ด้วย สื่อของทางการรายงาน อ้างผู้บริหารบริษัทลงทุนฝ่ายจีน
       
       ลาวเป็นเจ้าภาพจัดประชุมผู้นำอาเซียนในเดือน พ.ย.2547 ครั้งที่นายนายบุยัง วอละจิต เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นการจัดประชุมระหว่างประเทศใหญ่โตที่สุดเป็นครั้งแรกของประเทศ โดยมีสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ กับประเทศคู่สนทนาอีก 3 เข้าร่วม
       
       ต่อมา เมื่อลาวเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป ในนครเวียงจันทน์เดือน พ.ย.2552 ลาวประสบปัญหาเรื่องที่พักสำหรับบรรดาผู้นำเกือบ 20 ชาติพร้อมคณะ ที่เดินทางไปร่วมประชุม การก่อสร้างบ้านพักระดับวิลล่าหรูจำนวน 52 หลังในย่านปากป่าสัก แล้วเสร็จแบบเส้นยาแดงผ่าแปด นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่จากทั่วโลกจำนวนมาก ต้องกระจายกันเข้าพัก ตามโรงแรมหลายระดับในเมืองหลวง ซึ่งทำให้เปิดปัญหาอื่นติดตามมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาการรับ-ส่งแขกบ้านแขกเมือง และการจราจรที่ต้องปิดถนนไปหลายสาย
       
       อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเมืองหลวงของลาว มีโรงแรมระดับ 4-5 ดาวเพิ่มขึ้นอีกหลายแห่ง แต่โรงแรมกับศูนย์การค้าแห่งใหม่ ที่กำลังจะเริ่มก่อสร้างนี้ จะเป็นหน้าตาและ "เป็นสีสันใหม่" ของนครเวียงจันทน์ สื่อของทางการกล่าว. 

ขอบคุณที่มา : 
manager.co.th

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor
ชม 3,248 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ