ลบ แก้ไข

สิ่งประดิษฐ์รางวัลยอดเยี่ยม “เครื่องกันไฟ 3D”

สิ่งประดิษฐ์รางวัลยอดเยี

สิ่งประดิษฐ์รางวัลยอดเยี่ยม “เครื่องกันไฟ 3D”
ฝีมืออาจารย์ ม.เทคโนโลยีมหานคร กันสารพัด ไฟดูด ไฟรั่ว

อันตรายจากไฟดูด ไฟรั่ว เป็นเรื่องที่ใครก็คาดไม่ถึง ครั้นพอเจอกับตัวก็สาย!! ด้วยเหตุนี้ดร.อมร จิรเสรีอมรกุล และ ดร.อิทธิพัฒน์  รูปคม อาจารย์นักประดิษฐ์ จาก ม.เทคโนโลยีมหานครหรือ มทม.จึงคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ “เครื่องกันไฟ 3D”  ประสิทธิภาพไม่ต้องพูดถึง รางวัลยอดเยี่ยมในงาน “วันนักประดิษฐ์” ประจำปี 2556 “การันตี!! ทั้งสองอาจารย์เผยแนวคิดในการประดิษฐ์ว่า “จากเหตุการณ์น่าเศร้าสลดใจที่พบเห็นได้ตามหน้าข่าวอยู่เสมอๆ มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากกระแสไฟฟ้ารั่วผ่านอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เช่น เด็กนักเรียนเสียชีวิตจากกระแสไฟฟ้ารั่วขณะกดน้ำดื่มจากตู้ทำน้ำเย็น เนื่องจากการติดตั้งสายดินไม่ได้มาตรฐานหรือมีผู้เสียชีวิตขณะใช้เครื่องทำน้ำอุ่นในห้องน้ำเนื่องจากไม่ได้ติดตั้งสายดินและอุปกรณ์ป้องกันชำรุดเป็นต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูฝนหรือช่วงน้ำท่วม ที่อัตราการเสียชีวิตจากเหตุไฟฟ้ารั่วจะเพิ่มสูงขึ้นอีกหลายเท่าตัว เหล่านี้จึงเป็นมูลเหตุให้คิดประดิษฐ์อุปกรณ์ตรวจสอบและป้องกันขนาดเล็กที่สามารถติดตั้งได้ง่ายและราคาประหยัดเพื่อช่วยตรวจสอบ แจ้งเตือน และป้องกันอันตรายอันเกิดจากกระแสไฟฟ้ารั่วผ่านอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ดังนั้นจึงคิดผลิตเครื่องกันไฟ 3 D”
“คุณสมบัติคือ 1.สามารถตรวจสอบการมีอยู่ของสายดินและความถูกต้องในการเข้าขั้วสายไฟของเต้ารับได้2.สามารถตรวจสอบกระแสไฟฟ้ารั่วที่ตัวถังอุปกรณ์ไฟฟ้าได้3.สามารถแจ้งเตือนผู้ใช้เมื่อตรวจพบกระแสไฟฟ้ารั่วได้พร้อมชุดป้องกันไฟฟ้ารั่ว แบ่งอุปกรณ์เป็น 2 ส่วน คือ หัวปลั๊กเช็คไฟ และ ฝาครอบกันไฟรั่วหัวปลั๊กเช็คไฟ ใช้ทดสอบว่าปลั๊กไฟบ้านมีระบบสายดินหรือไม่ และสายไฟ (L) กับนิวทรัล (N) ต่อในตำแหน่งที่ถูกต้องตามมาตรฐานหรือไม่วิธีการใช้งานหัวปลั๊กเช็คไฟถ้าหลอดแอลอีดี (LED) แสดงผลเป็นไฟสีแดง หมายความว่า บ้านไม่มีระบบสายดิน หรือสายดินอาจขาดและชำรุด หากแสดงผลเป็นไฟสีฟ้า หมายความว่า บ้านมีระบบสายดินแต่ต่อสาย Lและ N สลับกัน และหากแสดงผลเป็นไฟสีเขียว หมายความว่า บ้านมีระบบสายดินและสายต่อถูกต้องตามมาตรฐานฝาครอบกันไฟรั่ว หากตรวจสอบด้วยอุปกรณ์ปลั๊กเช็คไฟแล้วแสดงว่าบ้านท่านมีสายดิน ให้ใช้อุปกรณ์ฝาครอบกันไฟรั่วซึ่งจะทำหน้าที่ขยายขีดความสามารถของสายดินในการป้องกันไฟฟ้ารั่วได้ดีกว่าเดิมวิธีใช้งานฝาครอบกันไฟรั่วก่อนที่น้ำจะท่วมถึงปลั๊กไฟทุกจุดที่มีความเสี่ยงให้นำชุดฝาครอบกันไฟรั่ว ติดตั้งบนเต้าปลั๊กไฟที่มี่ช่องสายดิน และนำสลักเหล็กที่ให้มาด้วยมาเสียบลงในตำแหน่งช่องสายดินของตัวปลั๊กไฟตามภาพ สุภาษิตว่า โจรขึ้นบ้านหนึ่งครั้ง ไม่เท่าไฟไหม้บ้านครั้งเดียว เพราะวายวอดทั้งหลัง แต่ตอนนี้พูดเลยว่า ไฟไหม้ ยังไม่เท่า ไฟดูด เพราะบางทีถ้าเกิดขึ้น ชีวิตก็ยังรักษาไม่ได้!!
หากสนใจเครื่องกันไฟ 3D สอบถามได้ที่ สำนักประชาสัมพันธ์และบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร โทรศัพท์  02-9883655 ต่อ 1105-7


ฝากข่าวกิจกรรมและประชาสัมพันธ์ ร่วมฝากข่าวได้ที่ uasean10@gmail.com
 

keropy kero
ชม 8,025 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean