ลบ แก้ไข

วีธีดูแลชุดว่ายน้ำสวยๆให้สวยคงทนยาวนาน

     


         วิธีดูแลชุดว่ายน้ำสวยๆให้สวยคงทนยาวนาน

         เมื่อ summer ใกล้เข้ามาทุกที และสิ่งที่ทุกคนคิดถึงมากที่สุดนั้นก็คือ ทะเลแสนสวยและที่ตามมาก็คือชุดว่ายน้ำที่เก็บไว้นั้นจะยังสามารถใช้การได้อยู่หรือไม นี้คือปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อจะไปเที่ยวทะเล ฉะนั้นเผื่อไม่ให้เราต้องซื้อชุดว่ายน้ำใหม่เรื่อยๆ มาดูแลชุดว่ายน้ำของเราให้สามารถใช้ได้นานๆและยังคงสีสันสวยงามตามเดิมกันดีกว่าค่ะ 
      
       1. สำหรับชุดว่ายน้ำตัวใหม่ที่เพิ่งแกะออกจากถุง ให้แช่ชุดว่ายน้ำในน้ำเปล่าผสมกับน้ำส้มสายชูเป็นเวลา 30 นาทีเป็นอย่างแรกเลย (น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำเปล่า 1/2 แกลลอน) เพื่อป้องกันสีสันของชุดสวยไม่ให้ซีดจางก่อนเวลาอันควร
       
       2. ก่อนลงว่ายน้ำในสระหรือน้ำทะเล ให้ใส่ชุดว่ายน้ำอาบน้ำฝักบัวหรือแช่ชุดลงในน้ำเปล่าเสียก่อน เพื่อให้ชุดมีความสามารถในการดูดซึมคลอรีนหรือน้ำเกลือได้น้อยลง
       
       3. ซักชุดว่ายน้ำด้วยมือในน้ำสบู่อ่อนๆ ทันทีทุกครั้งที่ใช้งานเสร็จ น้ำเปล่าไม่สามารถชำระล้างคลอรีนและน้ำเกลือได้หมดหรอก แต่ควรใช้ Swim Suit Cleaner ในการซักจะดี ถ้าเป็นชุดใหม่เอี่ยม ให้ซักแยกต่างหากสัก 2-3 ครั้ง เพื่อกันไม่ให้สีตกใส่ชุดอื่น
       
       4. ห้ามซักชุดว่ายน้ำในเครื่องซักผ้าเด็ดขาด เพราะเครื่องซักผ้าจะทำลายเนื้อผ้า Lycra และฟองน้ำเสริมหน้าอกที่เย็บติดมากับชุด และห้ามใส่น้ำยาฟอกขาวในการซักชุดว่ายน้ำ
       
       5. ห้ามตากชุดว่ายน้ำกลางแดดจ้าและห้ามใส่ในเครื่องอบผ้า เพราะแสงแดดและความร้อนเป็นตัวทำลายLycra และ Spandex ทำให้ชุดว่ายน้ำมีความยืดหยุ่นน้อยลง ทำให้ทั้งยืดทั้งยานในที่สุด แถมแสงแดดยังเป็นตัวเร่งให้สีสดสวยของชุดว่ายน้ำซีดจางเร็วขึ้นอีกด้วย ควรตากให้แห้งโดยการแขวนไว้ในที่ร่ม
       
       6. หากต้องการบีบน้ำออกจากชุดว่ายน้ำ ให้ม้วนด้วยผ้าเช็ดตัวสะอาด โทนสีอ่อน ไร้ขนหรือใยสำลี แล้วค่อยบีบน้ำออก แต่อย่าเผลอลืมทิ้งไว้ในกระเป๋ากีฬาของคุณเด็ดขาดนะคะ เพราะความชื้นที่สะสมจะทำให้ชุดว่ายน้ำมีกลิ่นอับชื้น แถมถ้าวางกระเป๋าไว้กลางแดดด้วยนี่ ความร้อนจะยิ่งเร่งทำลายให้ชุดพังเร็วขึ้นไปอีก 

       7. ทุกครั้งที่จะนั่งลงบนขอบสระหรือบนพื้นผิวใดๆ ให้ปูผ้าเช็ดตัวก่อนนั่งเสมอ เพราะแม้แต่พื้นผิวซึ่งมือจับดูก็ไม่รู้สึกว่าหยาบหรือสาก อาจเป็นพื้นผิวที่หยาบเกินไปสำหรับชุดว่ายน้ำของคุณอยู่ดี ซึ่งจะแกะเกี่ยวชุดคุณทำให้เป็นขุยได้
       
        8. หากต้องการกำจัดคราบหรือรอยเปื้อนบนชุดว่ายน้ำ ให้เริ่มทำความสะอาดจากข้างใต้รอยคราบ คือเช็ดและดันคราบขึ้นมาด้านบน ไม่ใช่ถูจากด้านบนและกดให้คราบฝังลึกลงไปด้านล่าง
       
        9. การแช่ในบ่อน้ำร้อน อาบน้ำแร่ แช่น้ำนม ล้วนแต่เป็นตัวการร้ายต่อชุดว่ายน้ำ ทั้งเร่งกระบวนการซีดจางของสี และทำให้ชุดว่ายน้ำยืดย้วยเสียทรงรวดเร็วที่สุด ถ้าเป็นไปได้ ให้ใส่ชุดว่ายน้ำตัวเก่าหรือตัวที่เบื่อแล้วลงแช่ในบ่อน้ำร้อน และอย่าลืมทำความสะอาดด้วยวิธีที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้นโดยด่วนหลังการใช้งาน เพื่อชำระล้างสารเคมีทั้งหลายที่เจือมากับในน้ำ
       
       10. ถ้าชุดว่ายน้ำสีขาวตัวเก่งของคุณกลายเป็นสีเหลืองอ๋อย เพราะถูกคลอรีนในสระว่ายน้ำเล่นงานคุณสามารถแก้ได้โดยนำชุดว่ายน้ำไปจุ่มในน้ำส้มสายชูขาวให้ชุ่ม แล้วใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูถูลงบนคราบ จากนั้น ล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วซักด้วยน้ำยาซักผ้าสูตรอ่อนๆ อย่าใช้ที่มีสารฟอกขาว ล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง แล้วนำไปตากให้แห้ง
       
       11. และวิธีเก็บชุดว่ายน้ำที่ดีที่สุดคือใส่ถุงพลาสติคแช่ตู้เย็นค่ะ spandex จะได้ไม่เสีย และยืดอายุการใช้งาน


ขอบคุณข้อมูลจาก Lady Manager, รูปจากอินเตอร์เน็ต
 

nidnoi
ชม 4,308 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean