ลบ แก้ไข

วิธีสังเกตุว่าแบตเตอรีของ iPhone, iPad เริ่มเสื่อม

 

วิธีสังเกตุว่าแบตเตอรีของiPhone, iPad เริ่มเสื่อม
 
แบตเตอรีเสื่อมสามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากการใช้งานและเวลาที่ใช้มานานก็ต้องทำให้เสื่อมสภาพไปอยู่แล้วขึ้นอยู่กับว่าเร็วจะช้าต่างกันเท่านั้นเองแต่เรามีวิธีสังเกตุได้ว่าแบตเตอรีเริ่มเสื่อมจะมีอาการอย่างไรบ้างมาฝากกันคะ
      1. แบตหมดเร็ว
เร็วในที่นี้หมายถึงใช้งานได้1-3 ชม. หรือน้อยกว่านั้นแบบธรรมดานะไม่ใช่เล่นเกมส์อย่างเมามันส์แล้วบอกว่ามันหมดอันนั้นไม่นับ
      2. ชาร์จเต็มแบบเร็วเกินไป
แบตของiPhone ปกติจะใช้เวลาในการชาร์จประมาณ2-3 ชม. (นับประมาณจาก0% นะครับ) ถึงจะเต็มแบบเต็มที่ดังนั้นหากว่าการชาร์จนั้นเต็มเร็วเกินไปก็มีความเป็นไปได้ว่าแบตนั้นอาจจะมีปัญหา
      3. ชาร์จเข้าบ้างไม่เข้าบ้าง
อาการแบบนี้อาจจะเป็นได้3 สาเหตุใหญ่เช่นAdapter เสีย, สายUSB เสียหรือว่าเป็นที่แบตเองดังนั้นให้ลองสลับระหว่างอุปกรณ์2 ชิ้นคือAdapter และUSB cable ถ้าตัวที่มาสลับเราพบว่าใช้งานดีก็แสดงว่าแบตเราอาจจะเสียก็ได้ครับ
      4. ตัวเลขแสดงสถานะไม่คงที่
ตัวอย่างก็เช่นชาร์จเต็ม100% เล่นไป3 นาทีลดเหลือ80% จากนั้นพักหน้าจอหรือว่าหยุดเล่นสักพักมาเปิดใหม่แต่แบตมาแสดงที่95% อะไรทำนองนี้ก็ให้สงสัยว่ามันมีโอกาสที่จะเสียได้สำหรับแบต
ส่วนการแก้ไขเบื้องต้นของอาการนี้ให้ทำการCalibrate Battery
      5. อายุก็มีส่วนเช่นกัน
แบตเตอรีของiPhone, iPad จะมีรอบการชาร์จเหลือที่เรียกว่าBattery Charge Cycle อยู่ที่500, 1000 รอบตามลำดับถ้าหากมากกว่านั้นแล้วก็ถือว่าเกินที่กำหนดไว้ส่งผลให้แบตเตอรีอาจจะใช้งานได้น้อยลงและการเก็บประจะไม่ค่อยดี
 

 cr. www.iphonemod.net
 
 

nidnoi
ชม 4,048 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean