ลบ แก้ไข

ไทยเฮ สิงคโปร์ไฟเขียวนำเข้าไก่สดแช่เย็นแช่แข็งจากไทยแล้ว

ไทยเฮ สิงคโปร์ไฟเขียวนำเ


ไทยเฮ! สิงคโปร์ไฟเขียวนำเข้าไก่สดแช่เย็นแช่แข็งจากไทยแล้ว หลังห้ามนำเข้าตั้งแต่ไทยเกิดโรคไข้หวัดนกระบาด 9 ปีที่แล้ว พร้อมช่วยอำนวยความสะดวกนำเข้าไก่ปรุงสุก พร้อมร่วมมือลงทุนเรือสำราญ จับตลาดอาเซียน ใช้ และลุยทำตลาดดิจิตอล คอนเทนต์ร่วมกัน...

เมื่่อวันที่ 22 ต.ค.56 นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงการประชุมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจอย่างใกล้ชิดระหว่างสิงคโปร์กับไทย (STEER) ครั้งที่ 3 ร่วมกับนายลิม ฮึง เคียง รมว.การค้าและอุตสาหกรรมสิงคโปร์ ที่สิงคโปร์เมื่อเร็วๆ นี้ว่า สิงคโปร์ได้แจ้งว่าจะเริ่มนำเข้าไก่สดแช่เย็นแช่แข็งจากไทยแล้ว หลังจากที่มีการประกาศห้ามนำเข้ามานานถึง 9 ปี เนื่องจากการระบาดของไข้หวัดนกในไทย ซึ่งถือเป็นข่าวดี เพราะสิงคโปร์เป็นตลาดที่นำเข้าไก่สดแช่เย็นแช่แข็งประมาณปีละ 250 ล้านเหรียญ สหรัฐฯ

ทั้งนี้ ยังได้หารือถึงการแนวทางการสนับสนุนและอำนวยความสะดวกทางการค้าในสินค้าส่งออกสำคัญของไทย เช่น การขออนุญาตนำเข้าไก่ปรุงสุก ซึ่งสิงคโปร์รับที่จะให้มีความสะดวกและประหยัดเวลามากขึ้น ส่วนสุกรสดแช่เย็นแช่แข็ง ได้ขอให้สิงคโปร์เริ่มนำเข้าจากไทย และเสนอให้สิงคโปร์เข้ามาลงทุนเลี้ยงสุกรในไทยเพื่อส่งออกไปสิงคโปร์ด้วย

สำหรับความร่วมมือสาขาอื่นๆ ได้แก่ การท่องเที่ยวเรือสำราญนั้น ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะส่งเสริมการตลาดร่วมกัน ซึ่งอาจขยายไปเป็นความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวในอาเซียน เพราะปัจจุบันสิงคโปร์มีชื่อเสียงด้านการให้บริการเรือสำราญ ขณะที่ไทยเป็นหนึ่งในเส้นทางการท่องเที่ยว เช่น ท่าเรือภูเก็ต เกาะสมุย และแหลมฉบัง อีกทั้งยังเป็นสาขาบริการที่มีศักยภาพในการขยายตัวได้อีกมากในอาเซียน ตามสัดส่วนของคนรายได้ระดับกลางที่เพิ่มขึ้น ซึ่งจะนำรายได้เข้าสู่ประเทศมหาศาลในแต่ละปี

ส่วนความร่วมมือด้านเทคโนโลยีสารสนเทศนั้น ไทยและสิงคโปร์พร้อมที่จะร่วมมือกันในโครงการแลกเปลี่ยนประสบการณ์และการเข้าร่วมกิจกรรมเกี่ยวกับการผลิตและการตลาดสินค้าดิจิตอล คอนเทนต์ เช่น เกม และการ์ตูนแอนิเมชั่น ซึ่งเป็นสาขาที่มีอัตราการเติบโตสูงอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบัน ไทยเป็นผู้ผลิตที่มีความเชี่ยวชาญและมีศักยภาพสูง ขณะที่สิงคโปร์เป็นผู้ทำการตลาดและกระจายสินค้าไปยังตลาดทั่วโลก นอกจากนี้ สิงคโปร์สนใจที่จะมีส่วนร่วมในโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของไทย เช่น โครงการ 2 ล้านล้านบาท และโครงการบริหารจัดการน้ำและน้ำท่วม เนื่องจากภาคเอกชนสิงคโปร์มีความเชี่ยวชาญในสาขาดังกล่าว ซึ่งไทยยินดีที่จะให้การสนับสนุนด้านข้อมูลเพื่อให้สิงคโปร์เข้ามามีส่วน ร่วมในการประมูลระหว่างประเทศได้อย่างเท่าเทียมกับนักลงทุนชาติอื่นๆ.


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก ไทยรัฐออนไลน์
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 4,796 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ