ลบ แก้ไข

พม่าประมูลสร้างสนามบินอีกรอบ!!

พม่าประมูลสร้างสนามบินอี

    พม่ากำลังเริ่มต้นเปิดยื่นประมูลโครงการก่อสร้างสนามบินนานาชาติแห่งที่ 2 ใกล้กับนครย่างกุ้งอีกครั้ง หลังผู้ชนะประมูลจากเกาหลีใต้ประสบปัญหาการระดมทุนในโครงการมูลค่า 1,500 ล้านดอลลาร์ เจ้าหน้าที่การบินอาวุโส เผยวานนี้ (24)
       
       นายติน นาย ตุน ผู้อำนวยการกรมการบินพลเรือนพม่าระบุว่า พม่าต้องระงับการเสนอราคาของกลุ่มบริษัทหุ้นส่วนนำโดยบริษัทอินชอน อินเตอร์เนชันแนล แอร์พอร์ต คอร์ป ของเกาหลีใต้ (IIAC) ที่จะสร้างสนามบินนานาชาติหงสาวดี ชานนครย่างกุ้ง ไว้ชั่วคราว
       
       “เราไม่มีปัญหาใดๆ ในด้านเทคนิค (การเสนอราคา) บริษัทมีประสบการณ์มาก แต่เรามีปัญหาบางอย่างขณะเจรจาในส่วนการเงิน” นายติน นาย ตุน กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่การประชุมการพัฒนาการบินพลเรือนพม่าครั้งแรกในนครย่างกุ้ง
       
       หลังการหารือกับผู้ยื่นประมูลสูงสุด 2 ราย รัฐบาลได้ตัดสินใจที่จะทำหน้าที่ค้ำประกันสินเชื่อครึ่งหนึ่งของมูลค่าโครงการ และจะเปิดยื่นประมูลอีกครั้ง
       
       พม่า ที่หวังจะเรียกคืนสถานะการเป็นศูนย์กลางการบินของภูมิภาคหลังถูกโดดเดี่ยวเกือบครึ่งศตวรรษ กล่าวว่า สนามบินแห่งใหม่จะช่วยคลายความหนาแน่นของสนามบินปัจจุบันของนครย่างกุ้ง ที่มีชาวต่างชาติเดินทางหลั่งไหลมาอย่างมากมายหลังพม่าเปิดประเทศ
       
       สนามบินนานาชาติย่างกุ้ง มีขนาดรองรับผู้โดยสารได้เพียง 2.7 ล้านคนต่อปี แต่ข้อมูลของทางการระบุว่า สนามบินมีผู้โดยสารใช้บริการถึง 3.7 ล้านคน ในปี 2556
       
       ส่วนสนามบินนานาชาติหงสาวดี ที่ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองนครย่างกุ้ง ทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 80 กิโลเมตร เป็นโครงการที่ออกแบบให้รองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 12 ล้้านคนต่อปี
       
       สนามบินนานาชาติย่างกุ้ง ถือว่าเป็นศูนย์กลางการบินที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาค ในช่วงท้ายที่อยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษเมื่อ 60 กว่าปีก่อน โดยมีเที่ยวบินตรงจากทวีปยุโรป แต่พม่าสูญเสียตำแหน่งดังกล่าวให้แก่เพื่อนบ้านในภูมิภาค เมื่อนักเดินทางลดลงในช่วงการปกครองของทหาร
       
       “ไม่ว่าคุณจะมองว่านี่เป็นความคาดหวัง หรือความฝัน แต่เราจะวางแผนยุทธศาสตร์และโครงสร้างพื้นฐานในตำแหน่งที่จะนำเราไปสู่การเป็นศูนย์กลางการบินอีกครั้งในปี 2573” ติน นาย ตุน กล่าว
       
       ผู้อำนวยการการบินพลเรือนพม่ายังยืนยันว่า โครงการสนามบินนานาชาติหงสาวดี จะเดินหน้าต่อไป พร้อมผู้ยื่นประมูลรายเดิม 4 ราย ที่ถูกขอให้ยื่นข้อเสนออีกครั้งภายใต้การจัดการการเงินใหม่ในวันที่ 22 เม.ย.นี้เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 3,176 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการให้บริการ