ลบ แก้ไข

หิมะเริ่มตกโปรยปรายในเวียดนาม อุณหภูมิวูบลง -1 องศา

หิมะเริ่มตกโปรยปรายในเวี

ท้องฟ้าแจ่มใสได้เพียงข้ามเดือนเท่านั้น เกิดหมะตกโปรยปรายอีกครั้งหนึ่งในเขตอำเภอซาปา (Sapa) ดินแดนท่องเที่ยวในฝันบนภูเขาใน จ.หล่าวกาย (Lao Cai) กับอีก 2 อำเภอใน จ.ห่าซยาง (Ha Giang) ที่อยู่ถัดไปทางทิศตะวันออก หิมะตกลงให้ตั้งแต่เวลาเช้าตรู่จนถึงบ่ายวันจันทร์ 13 ม.ค.นี้ หลังจากอุณหภูมิลดวูบลงต่ำสุด -1 จนถึง 1.2 องศาเซลเชียสในตอนเช้าวันเดียวกัน สำนักข่าวภาษาเวียดนามรายงานเรื่องนี้
       
       หิมะได้ปกคลุมทุ่งหญ้า ต้นไม้ และพื้นที่เพาะปลูกของราษฎรในหลายย่านของเขตที่ราบสูงโด่งเวิน (Dong Van) จ.ห่าซยาง และอีกบริเวณหนึ่งที่อยู่ถัดจากเมืองซาปาไปบนเส้นทางสู่ยอดเขาฟ่านสิปาน (Fansipan) ที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,600-1,700 เมตรในเขตวนอุทยานแห่งชาติหว่างเลียน (Hoang Lien Son) มีรายงานเรื่องนี้ในเว็บไซต์ของ จ.หล่าวกาย
       
       นับเป็นเหตุการณ์หิมะตกครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน หลังจากครั้งแรกเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 15-16 ธ.ค.ทั้งในซาปา และใน จ.ห่าซยางเช่นกัน ซึ่งสร้างความยากลำบากให้แก่ประชาชนชนเผ่าต่างๆ ที่อาศัยกระจัดกระจายในย่านนี้ เนื่องจากหิมะได้ทำให้พืชผัก กับผลผลิตการเกษตรอื่นๆ เสียหายยับเยิน
       
       ตามรายงานของศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์กลางเวียดนาม มวลอากาศเย็นหนาแน่นเริ่มแผ่ลงปกคลุมตอนเหนือของประเทศอย่างรวดเร็วใน สัปดาห์นี้ หลายท้องถิ่นเกิดน้ำค้างแข็งปกคลุม อากาศหยาวเย็นจนถึงเย็นจัด และมีหมอกลงจัด ทางการได้ออกแจ้งเตือนให้ราษฎรใน 11 อำเภอ ของ จ.ห่าซยาง เอาใจใส่ดูแลสัตว์เลี้ยง และรีบเก็บเกี่ยวพืชผลส่วนที่สามารถเก็บเกี่ยวได้ สำนักข่าวเวียดนามเน็ตรายงานในเว็บไซต์ข่าวภาษาเวียดนาม
       
       หิมะกลับมาปรากฏอีกครั้งหนึ่งหลังจากในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา เมืองท่องเที่ยวบนภูเขาของเวียดนามท้องฟ้าแจ่มใส และหมอกปกคลุม ซึ่งทำให้หลายคนเข้าใจว่าฤดูใบไม้ผลิเริ่มแล้ว และจัดเตรียมฉลองเทศกาลตรุษ
       
       อย่างไรก็ตาม ศูนย์อุตุนิยมวิทยาฯ ในกรุงฮานอยกล่าวว่า อุณหภูมิยังจะลดลงอีก 1-2 องศาในวันอังคาร 14 ม.ค.นี้ ทำให้อากาศหนาวเย็น หมอกลงจัด และฝนตกประปรายในหลายท้องถิ่นของ จ.หล่าวกาย กับ จ.ห่าซยาง ทั้งแจ้งเตือนให้ราษฎรที่อาศัยอยู่ในเขตเขาเตรียมรับมือกับอากาศหนาวเย็นจัด ตลอดสัปดาห์ ซึ่งอาจจะมีหิมะตกหนาแน่นลงมาอีกรอบหนึ่ง.
       .


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก manager.co.th
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 634 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • ทางการพม่า ได้เปิดเผยแผนการบูรณะทางรถไฟสายหลักของประเทศครั้งใหญ่ ระยะทาง 620 กิโลเมตร ซึ่งจะใช้เวลาตลอด 7-8 ปีข้างหน้า กับงบประมาณเกือบ 200 ล้านดอลลาร์ ด้วยเงินกู้ระยะยาวดอกเบี้ยต่ำพิเศษจากความร่วมมือช่วยเหลือของรัฐบาล...
  by Editor Bow
 • เทศกรานต์สงกรานต์ (ตีงยาน) ในพม่าเริ่มขึ้นพร้อมๆ กับประเทศเพื่อนบ้านรอบข้างคือ ไทย และลาว ที่มีชาวพุทธเป็นประชากรส่วนใหญ่ และสืบทอดประเพณีนี้มาด้วยกัน แม้ว่าในกัมพูชา จะฉลองเทศกาลขึ้นปีใหม่ประเพณีแตกต่างออกไปก็ตาม...
  by Editor Bow
 • 1.ขับรถในลาว ควนท่องไว้ว่า เลี้ยวขวาชิดขวา เลี้ยวซ้ายชิดขวา เจอวงเวียนวนขวา(ทวนเข็มนาฬิกา)ออกขวา 2.เก็บหนังสืออนุญาตใช้รถระหว่างประเทศไว้อย่างดี โดยเฉพาะเอกสารแบบ 454 (ของศุลกากรไทย) และบ.53 (ของศุลกากรไทย)...
  by Editor Bow
 • 1.เวลาในฟิลิปปินส์เร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง 2.ปินอย (Pinoy) หมายถึง คนฟิลิปปินส์ นั้นเอง 3.ในฟิลิปปินส์ใช้จ่ายเงินสกุล เปโซ (Peso) 4.ฟิลิปปินส์ไม่มีมะนาว มีแต่ส้มจี๊กลูกเล็กๆ 5.ไม่ควรพกของมีค่าติดตัวเยอะ...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean