ลบ แก้ไข

ประเทศลาวดื่มแอลกอฮอล์สูงสุดในอาเซียน


เวียงจันทน์ ไทมส์ รายงานว่า สปป.ลาวมีอัตราการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สูงสุดในบรรดา 10 ชาติอาเซียน โดยเฉลี่ยอยู่ที่ปริมาณ 7 ลิตร ต่อคน ต่อปี
ตามการสำรวจขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO การสำรวจยังพบว่า หญิงชาวลาวดื่มแอลกอฮอล์มากสุดในแถบอินโดจีน ทั้งนี้ การสำรวจระบุว่า ลาวประกอบด้วยชนกลุ่มน้อยหลายเผ่าพันธุ์ ที่มีธรรมเนียมประเพณี ซึ่งแอลกอฮอล์ต่างมีบทบาทอย่างมากต่อสังคมลาว ชาวลาวจำนวนมากใช้เวลาราว 6 เดือนต่อปี (เดือนมิ.ย.-พ.ย.) ในการเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าว และข้าวโพด ซึ่งสามารถทำเหล้าได้ ส่วนเวลาอีกที่เหลือของปี (ธ.ค.-พ.ค.) จะมีงานรื่นเริงจำนวนมาก ที่เอื้อให้ชาวลาวดื่ม โดยชาวลาวจะสังสรรค์ทั้งปีใหม่สากล ปีใหม่จีน เวียดนาม และลาว ทั้งยังมีเทศกาลแข่งเรือ และเทศกาลบุญบั้งไฟอีกด้วย ทั้งนี้ นอกจากแอลกอฮอล์และเบียร์นำเข้า ชาวลาวนิยมดื่มเหล้าที่ทำจากข้าว อย่างไรก็ตาม การสำรวจพบว่า การดื่มแอลกอฮอล์จำนวนมากส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุทางท้องถนนด้วย ในปี 2555 อุบัติเหตุบนท้องถนนมีจำนวน 6,541 ครั้ง มีคนบาดเจ็บ 10,191 คน และตาย 888 คน

ทั้งนี้ WHO ระบุว่า ในลาวมีการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในหนังสือพิมพ์ นิตยสาร วิทยุ และโทรทัศน์สูงขึ้น และมีจำนวนสถานบันเทิงและโรงแรมต่างๆ ซึ่งเป็นสถานที่ดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้นด้วย


เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก sanook.com
 

 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 1,377 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • พัฒนาศุลกากรอาเซียนให้ทันสมัย ศุลกากรของอาเซียนได้เร่งรัดปรับปรุงด้านเทคนิคและพัฒนาพิธีการทางศุลกากรให้ทันสมัยโดยยึดหลักการเสริมสร้างการอํานวยความสะดวกทางการค้า...
  by Editor Bow
 • มูลค่าการส่งออกรองเท้าจากเวียดนาม มายังไทย เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง 4 ปี ที่ผ่านมา โดยทะยานขึ้นจากระดับ 6.6 ล้านดอลลาร์ เมื่อปี 2553 มาอยู่ที่ 25.87 ล้านดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว ข้อมูลจากกรมศุลกากรเวียดนาม แสดงให้เห็นว่า...
  by Editor Bow
 • แมคโดนัลด์ (McDonald's) เชนฟาสต์ฟูดแฮมเบอร์เกอร์ชื่อดัง และเป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นของระบบทุนยิม ได้เปิดสาขาในเวียดนามแห่งแรกในนครโฮจิมินห์ ตอนเช้าวันเสาร์ 8 ก.พ.นี้...
  by Editor Bow
 • สกุลเงินของประเทศสมาชิกอาเซียน ดอลล่าร์บรูไน ดารุสซาลามเป็น สกุลเงินประเทศอาเซียน บรูไนดารุสซาลาม *1 ดอลล่าร์บรูไน เท่ากับประมาณ 25 บาทไทย The Brunei Dollar (BND) is the official currency of Brunei Darussalam. The...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean