ลบ แก้ไข

ลาวผลิตข้าวได้น้อยกว่าที่คาด ปีก่อน    กระทรวงเกษตรและป่าไม้ของลาว เผยผลผลิตข้าวของลาวเมื่อปีที่ผ่านมา น้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากปัญหาน้ำแล้งและระบบชลประทานที่ไม่มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ เกษตรกรจำนวนมากยังหันไปปลูกพืชชนิดอื่นที่สามารถจำหน่ายได้รายได้ดีกว่ามากขึ้น

ทั้งนี้ กระทรวงคาดการณ์ว่าจะสนับสนุนให้ชาวนาลาวปลูกข้าวได้ประมาณ 126,000 เฮกตาร์ แต่ผลสำรวจล่าสุดพบว่า ชาวนาปลูกข้าวเพียง 44,100 เฮกตาร์ หรือคิดเป็นร้อยละ 35 ของเป้าหมายที่ตั้งไว้เท่านั้น

ปัญหาหลักมาจากระบบชลประทานที่ไม่มีประสิทธิภาพ หลายแห่งถูกทิ้งร้าง ไม่ได้รับการปรับปรุงซ่อมแซม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากเหตุน้ำท่วมเมื่อสองสามปี ก่อน ทำให้เกษตรกรต้องหันไปปลูกพืชชนิดอื่น อาทิ แตงโม ถั่ว มะเขือเทศ และพริก ซึ่งมีราคาดีกว่า และใช้น้ำในการเพาะปลูกน้อยกว่าแทนเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก  rfa.org
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 405 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • เวียดนามคู่แข่งสำคัญตลาดข้าวไทย เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ไทยเป้นประเทศที่ส่งออกข้าวมากที่สุดในประเทศ และเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมาอีก เกิดปัญหาการส่งออก ประเด็นที่เวียดนามเป็นคู่แข่ง เพราะเวียดนามข้าวถูกกว่าเรา...
  by Editor Bow
 • การศึกษา ของบรูไน ดารุสซาลาม dailynews.co.th กระทรวงศึกษาธิการของพม่า เป็นผู้รับผิดชอบในการบริหารการศึกษาของบรูไนใช้ระบบการศึกษาเป็นระบบ 5 :4 : 2 ดังนี้ - ประถมศึกษา 5 ปี (อนุบาล 1 ปี และประถม 4 ปี) - มัธยมศึกษาตอนต้น...
  by Editor Bow
 • ข้อผูกพันการค้าบริการเสรีภายใต้ AEC ฉบับที่ 8 ล่าสุด ไทยเปิดโอกาสให้นักลงทุนอาเซียนถือหุ้นได้ถึง 70% ในธุรกิจโรงแรมเป็นครั้งแรก หลังจากสงวนเพดานไว้ที่ 49% มาโดยตลอดการเจรจาทั้ง 7 ฉบับที่ผ่านมา...
  by Editor Bow
 • เกิดหิมะตกอีกครั้งหนึ่งในจังหวัดภาคเหนือเวียดนาม และน้ำค้างแข็งปกคลุมอาณาบริเวณกว้าง อันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศล่าสุดหลังช่วงเทศกาลตรุษซึ่งเกิด ขึ้นบ่อยๆ ในช่วงหลายปีมานี้ หลายท้องถิ่นอุณหภูมิติดลบ 1-2...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean