ลบ แก้ไข

ครบรอบ 60 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตไทย - ศรีลังกา


ในปีหน้าคือปี พ.ศ. 2558  ไทย และศรีลังกา จะฉลองครบรอบ 60 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต  มีการวางพันธกิจให้ไทยขยายมูลค่าการค้าการลงทุนให้ได้ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัต่อปี ขณะที่ศรีลังกาต้องการให้นักธุรกิจไทยเข้ามาลงทุนดำเนินการห้างสรรพสินค้า และโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์
 
จุดเปลี่ยนด้านการพัฒนาประเทศของศรีลังกา เกิดขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคม 2552  หลังจากรัฐบาลของประธานาธิบดีมหินทรา ราชปักษา ตัดสินใจใช้กำลังทหารปราบปรามกลุ่มพยัคฆ์ทมิฬอีแลม และสามารถสังหารหัวหน้ากลุ่มพยัค์ทมิฬอีแลมได้สำเร็จ  สามารถยุติการสู้รบที่ดำเนินมาต่อเนื่องยาวนานได้อย่างเบ็ดเสร็จ  
 
รัฐบาลของประธานาธิบดีราชปักษา ประกาศวิสัยทัศน์ สร้างความเจริญทางเศรษฐกิจให้ศรีลังกา มีรายได้ต่อหัว 4,000 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อปี ภายในปี 2558 ผ่านมา 4 ปี  ปี 2556 ศรีลังกามีรายได้ต่อหัว 3,300 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี ประเทศที่มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในศรีลังกา คือประเทศจีน โดยจีนได้เข้ามาช่วยเหลือศรีลังกา นับตั้งแต่เกิดคลื่นยักษ์สึนามิเมื่อปี 2547 เพราะมองว่าศรีลังกามีความสำคัญด้านยุทธศาสตร์ การเมือง  และการค้า
 
ส่วนประเทศไทย กับศรีลังกา มีความสัมพันธ์ด้านพุทธศาสนา มาตั้งแต่ 700 ปีที่แล้ว  แต่เพิ่งสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเมื่อปีพุทธศักราช 2498 ไทยกับศรีลังกา มีมูลค่าการค้าขาย 580 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี โดยไทยเป็นฝ่ายได้เปรียบดุลย์การค้า  สินค้าส่งออกของไทย คือ รถยนต์ ชิ้นส่วนอุปกรณ์รถยนต์ สิ่งทอ และปลาแห้ง ในโอกาสครบรอบ 60 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตไทย ศรีลังกาในปีหน้า รัฐบาลกำหนดพันธกิจให้กระทรวงต่างประเทศต้องเพิ่มมูลค่าการค้าการลงทุนให้ได้ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี
 
นับตั้งแต่เปิดประเทศเมื่อปี 2552 เศรษฐกิจของศรีลังกาเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจขยายตัว ร้อยละ 7.2  รายได้หลักคือ การส่งออกสิ่งทอไปยังสหรัฐอเมริกา เพราะได้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร หรือ จีเอสพี  เอกอัครราชทูตไทย ณ.กรุงโคลัมโบ  ยอมรับว่านักธุรกิจไทย สนใจรุกตลาดในประชาคมอาเซียน หรือ เออีซีมากกว่า แต่อยากให้มองอีกมุมว่า แม้ตลาดศรีลังกาจะไม่ใหญ่ แต่น่ามาลงทุนเพราะได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรจากประเทศมหาอำนาจ
 
คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนของศรีลังกา ต้องการให้นักลงทุนไทยมาลงทุนในกิจการห้างสรรพสินค้า และธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์  เพราะจำนวนยูนิตที่จำกัดทำให้ค่าเช่าของอสังหาริมทรัพย์ในศรีลังกามีราคาสูงมาก ธุรกิจที่มีศักยภาพของศรีลังกา ยังมีธุรกิจการเกษตรฟาร์มไก่  ประมงน้ำจืด  ประมงน้ำลึก  ธุรกิจสิ่งทอ เพราะค่าแรงในศรีลังกาค่อนข้างต่ำ ทั้งยังเปิดรับการลงทุนจากต่างชาติเพื่อนำเงินมาพัฒนาประเทศ
 
ศรีลังกายังมีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว  เพราะสามารถหมุนเวียนท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี  ไม่ว่าจะเป็นทะเลที่เกาะมัลดีฟ  ธรรมชาติของป่าซาฟารีที่สมบูรณ์ และเมืองมรดกโลกด้านวัฒนธรรม  ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวปีละ 1 ล้านคน  สินค้าส่งออก และของฝากที่มีชื่อเสียงที่สุดของศรีลังกา  คือ ชาซีลอน ที่ขึ้นชื่อว่ามีรสชาติยอดเยี่ยมที่สุดในโลก
 
สำหรับนักท่องเที่ยว และจาริกแสวงบุญชาวไทย แม้จะนิยมเดินทางไปประเทศอินเดียมากกว่า  แต่หากต้องการเรียนรู้รากเหง้าของพุทธศาสนา ทั้งนิกายลังกาวงศ์ และสยามวงศ์ผ่านความสัมพันธ์ของไทยกับ ศรีลังกา ก็ไม่ควรพลาดที่จะเดินทางมาสัมผัสเกาะที่งดงามเหมือนมรกตที่อยู่ในมหาสมุทรอินเดีย เพื่อสัมผัสร่องรอยอารยธรรม 5 มรดกโลกแห่งลังกาทวีป
เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก voicetv.co.th
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 453 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean