ลบ แก้ไข

พม่ารับตำแหน่งประธานอาเซียนในปีหน้า

พม่ารับตำแหน่งประธานอาเซ

พม่าเตรียมรับตำแหน่งประธานอาเซียนในวันนี้ ระหว่างการประชุมสุดยอดเอเชีย 2 วันที่กรุงบันดาร์เสรีเบกาวันของบรูไน

ถือเป็นครั้งแรกของพม่าที่มีบทบาทเป็นผู้นำของกลุ่มอาเซียนในรอบ 17 ปีนับตั้งแต่เข้าร่วมเป็นสมาชิก

เอกอัครราชทูตพม่าประจำบรูไน กล่าวว่า พม่าจะรับตำแหน่งประธานอาเซียนเป็นครั้งแรกในปี 2557 นับเป็นโอกาสสำคัญสำหรับพม่าในการแสดงผลจากการปฏิรูปในวงกว้างและค่านิยมด้านประชาธิปไตยของประเทศ

พม่าเข้าร่วมเป็นสมาชิกอาเซียนในปี 2540 และต้องรอเป็นเวลานานที่สุดในประวัติศาสตร์ของอาเซียนกว่าที่จะได้รับตำแหน่งประธานซึ่งสลับหมุนเวียนกันระหว่าง 10 ประเทศสมาชิกในแต่ละปี

ขณะที่บรรดาผู้นำหลายประเทศซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาติเอเชีย ต่างเดินทางไปประชุมกันที่บรูไนเพื่อหารือเรื่องอาหารและความมั่นคงทางพลังงาน ความเปลี่ยนแปลงด้านสภาพอากาศ และการบริหารจัดการภัยพิบัติ รวมถึงประเด็นสำคัญอื่น ๆ

ผู้นำจากหลายประเทศที่เข้าร่วมการประชุมดังกล่าวมาจาก 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน อินเดีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สหรัฐ และรัสเซีย โดยสหรัฐและรัสเซียต่างส่งรัฐมนตรีต่างประเทศของตนเองเข้าร่วมประชุม คือ นายจอห์น เคอร์รี และนายเซอร์เก ลาฟรอฟ

การหารือในที่ประชุมยังให้ควาสำคัญประเด็นความมั่นคง เช่น การก่อการร้าย ยาเสพติด และอาชญากรรมข้ามชาติด้านอื่น ๆ ขณะที่ผู้นำจากหลายประเทศยังประณามการใช้อาวุธเคมีในซีเรียด้วย

ร่างแถลงการณ์ร่วมหลังปิดการประชุมระบุว่า ที่ประชุมให้ความสำคัญกับการรับประกันความปลอดภัยและความมั่นคงของพลเมือง และยังเน้นความสำคัญในการหาวิธีแก้วิกฤติอย่างสันติเรียบเรียงโดย KERO uAsean.com
เนื้อหาอ้างอิงจาก  bangkokbiznews.com
 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

Editor Bow
ชม 590 ครั้ง
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • สำนักข่าวของจีนรายงานว่าทีมวิศวกรในโครงการสร้างสะพานข้ามทางรถไฟ กูเส่าซู่ ในมณฑลอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ของจีน ประสบความสำเร็จในการใช้คอมพิวเตอร์สั่งการให้ตอนกลางของสะพานหมุนได้โดยใช้เวลาทั้งหมด 87 นาที...
  by Editor Bow
 • สกุลเงินของประเทศสมาชิกอาเซียน ดอลล่าร์บรูไน ดารุสซาลามเป็น สกุลเงินประเทศอาเซียน บรูไนดารุสซาลาม *1 ดอลล่าร์บรูไน เท่ากับประมาณ 25 บาทไทย The Brunei Dollar (BND) is the official currency of Brunei Darussalam. The...
  by Editor Bow
 • ที่ประเทศสิงคโปร์ ป้ายทะเบียนรถนั้นมีหลากหลายสีสัน จำแนกตามประเภทของรถและการใช้รถ 1. รถยนต์ประเภทส่วนบุคคล ด้านหน้ารถป้ายทะเบียนที่ติดจะเป็นสีขาว ตัวหนังสือสีดำส่วนด้านหลังรถคันเดียวกันป้ายทะเบียนจะเป็นสีเหลือง...
  by Editor Bow
 • เรามาเตรียมความพร้อมด้านการศึกษาของ 3 ประเทศ คือ ลาว กัมพูชา และเวียดนาม เพื่อก้าวสู่ประชาคมอาเซียน เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com เนื้อหาอ้างอิงจากการเตรียมความพร้อมสู่อาเซียน...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean