ลบ แก้ไข

รัฐบาลพม่า ปฏิเสธมอบสิทธิความเป็นพลเมืองให้ชาวโรฮิงญา แม้ถูกกดดันจากยูเอ็น ชี้ ชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่ เป็นชาวบังกลาเทศที่อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมาย


 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลพม่าได้แถลงว่า จะไม่มอบสิทธิความเป็นพลเรือนให้ชาวมุสลิม ที่อ้างตัวเองว่าเป็นชาวโรฮิงญาอย่างเด็ดขาด แม้ว่าจะมีแรงกดดันครั้งใหม่จากสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ซึ่งระบุว่า ชนกลุ่มน้อยที่ไร้สัญชาติ เป็นกลุ่มที่ถูกข่มเหงรังแกมากที่สุดในโลก

ทั้งนี้พม่ามอง ว่า ชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่ เป็นชาวบังกลาเทศที่อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมาย และปฏิเสธที่จะให้สิทธิ์ความเป็นพลเมืองแก่คนพวกนี้ ซึ่งคาดว่า มีชาวโรฮิงญาหลายหมื่นคนอาศัยอยู่ในพม่า ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของประเทศ ซึ่งเคยเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงทางเชื้อชาติหลายครั้ง

สำหรับเหตุรุนแรงในรัฐยะไข่ เมื่อปีก่อน มีคนเสียชีวิตหลายคนและไร้ที่อยู่อาศัย 140,000 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวโรฮิงญา ทำให้นานาชาติแสดงความเป็นกังวลในเรื่องนี้ค่อนข้างมาก พร้อมทั้งตำหนิรัฐบาลพม่าเรื่องการแก้ปัญหาของชนกลุ่มน้อย

เครดิต :: http://news.mthai.com/world-news/287701.html

 

 

เกี่ยวกับประเทศ

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 • ธุรกิจที่น่าจับตามองอีกอย่างคือ ธุรกิจการแพทย์ ไทยจะก้าวไปสู่ศูนย์การแพทย์ในภูมิภาคนี้หรือไม่ ?? ไทยมีโรงบาลเอกชน ถึง 400 แห่ง !! เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com เนื้อหาอ้างอิงจากมองโลกแบบวิกรม ตอน...
  by Editor Bow
 • ปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์ม จะทำต่อหรือเลิก ในอนาคตเมื่อเข้าสู่อาเซียน แต่ก็มีคู่แข่งอยู่มาก เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com เนื้อหาอ้างอิงจากปาล์มน้ำมันไทยในตลาดอาเซี่ยน...
  by Editor Bow
 • army4km.cloud ประเทศไทยกับอาเซียน ประเทศไทยเป็นหนึ่งใน 5 ของสมาชิกผู้ก่อตั้งและเป็นจุดกำเนิดของอาเซียน ไทยมีบทบาทอย่างแข็งขันในกิจกรรมของอาเซียนตลอดมา รวมทั้งยังมีส่วนผลักดันให้อาเซียนมีโครงการความร่วมมือในด้านต่างๆ...
  by Editor Bow
 • ประชาคมอาเซียนประกอบด้วย 3 ประชาคมย่อยก็คือ 3เสาหลักของอาเซียน 1.ประชาคมการเมืองและความมั่นคงอาเซียน 2.ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน 3.ประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน เรียบเรียงโดย KERO uAsean.com เนื้อหาอ้างอิงจาก...
  by Editor Bow

สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน Developed By Upbean